บทความการเงิน
By Wathit Srisaengmak published November 6, 2017
หน้าหลัก » บทความทั้งหมด » สินเชื่อบ้าน - สินเชื่อรถ - สินเชื่อธุรกิจ » กิจการเกิดขึ้นด้วยสินเชื่อ

กิจการเกิดขึ้นด้วยสินเชื่อ

เจ้าของกิจการมากมาย ต่างต้องการให้ธุรกิจของตนเองประสบความสำเร็จ จึงมีการทำธุรกิจหลากหลายประเภทตามความถนัด หรือความชอบ แต่สิ่งสำคัญต้องเรียนรู้กิจการนั้นให้มาก จุดประสงค์ของธุรกิจก็คือกำไร แล้วจะทำอย่างไรให้ขายได้มากพอที่จะทำกำไร การวางแผนจึงต้องเป็นไปอย่างถูกต้อง แล้วเงินทุนควรมาจากที่ใด จำนวนเท่าไรถึงจะพอ วิธีของนักธุรกิจอย่างชาญฉลาด ต้องใช้สินเชื่อของสถาบันการเงินในจำนวนเงินที่มากพอสำหรับการลงทุนทำธุรกิจนั้น

การสร้างกำไรทางธุรกิจด้วยสินเชื่อ ด้วยการทำความเข้าใจกับกำไร กำไรของธุรกิจคืออะไร กำไรคือมูลค่าสินค้าที่ขายได้มา กับต้นทุนสินค้าที่ขายไป การขายจึงเกี่ยวข้องกับการตั้งราคา ราคาต้องเหมาะสม ถ้าขายต่ำกว่าต้นทุน แบบนี้ขายได้จำนวนมากแน่นอน แต่การขายต่ำกว่าต้นทุนจะเกิดได้ต่อเมื่อสถานการณ์บางสถานการณ์เท่านั้น เพราะมันเป็นการขายที่ขาดทุน แล้วขายในราคาเท่าใดจึงจะอยู่ได้ นี่คือคำถาม ถ้าขายแพงจะได้กำไรมาก แต่ขายได้ไหม คงขายได้ยาก แต่ถ้าสินค้ามีคุณภาพเป็นที่น่าเชื่อถือมาเป็นระยะเวลายาวนาน เรียกว่าคนส่วนใหญ่รู้จัก และใช้กันมาต่อเนื่องหลายปี ต่างก็บอกว่าราคาแพง แต่สินค้าดี ใช้แล้วคุ้มคาคุ้มราคา แบบนี้ก็มีมากเหมือนกัน ซึ่งที่กล่าวมานั้น มีเรื่องของเงินทุนมาเกี่ยวข้อง เพราะใช้ในการตัดสินใจในธุรกิจด้วยหลายด้าย ซึ่งเงินทุนส่วนใหญ่จะมาจากการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน

การขอสินเชื่อต้องศึกษาเรื่องของต้นทุน ต้นทุนที่ต้องคิดรวมด้วยแม้ว่าจะไม่สำคัญหรือไม่มากพอก็ตาม ต้นทุนที่ว่านี้มีอะไรบ้าง มีค่าจ้างหรือที่เรียกว่าเงินเดือน เงินที่เกี่ยวกับสวัสดิของพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันก็ต้องคิดให้หมด แล้วมีค่าซ่อมเครื่องใช้ต่าง ๆ ซึ่งรวมแล้วอาจเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายทุกเดือน โดยสามารถรู้ประมาณค่าใช้จ่ายได้ แล้วยังมีต้นทุนพิเศษออกมาอีก อย่างเช่นค่าเสื่อมราคาของสินทรัพย์ที่ถาวรรวมอยู่

การทำบัญชีกำไรขาดทุนจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นกิจการเล็กหรือกิจการขนาดกลางถึงกิจการขนาดใหญ่ก็ตาม ในสิ้นปีต้องสรุปรายงานทุกครั้ง ซึ่งกฎหมายบังคับให้ต้องทำ อย่างเช่น บริษัท ห้างหุ้นส่วน เพื่อการตรวจสอบ ทำให้ทุกกิจการอาจต้องมีนักบัญชีมาทำเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและถูกต้อง แล้วยังรวมไปถึงเรื่องการเสียภาษีประจำปีอีกด้วย

เจ้าของกิจการต้องเข้าใจว่า การเงินและบัญชีเป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจ ซึ่งมีอยู่แผนธุรกิจสำคัญกับการขอสินเชื่อ ขอเพื่อมาทำกิจการหรือขยายกิจการให้มากขึ้น เงินทุนจากการขอสินเชื่อจึงสำคัญ สามารถนำมาทำกำไรต่อเนื่องได้อย่างดี อย่ามองข้ามการทำเรื่องการเงินและบัญชี เพื่อเตรียมไว้สำหรับการขอสินเชื่อเพื่อทำให้กิจการของท่านประสบความสำเร็จต่อไป

แชร์.บทความนี้ให้ใครซักคนใน .Facebook
Wathit Srisaengmak
"เติมเต็มความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเงิน" หลายครั้ง หลายครา ที่เราอ่านบทความการเงินจากหลาย ๆ ที่แต่ก็ยังยากที่จะเข้าใจ เขาชอบที่จะเขียนบทความ เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ให้เข้าใจง่ายขึ้นอีก
« บทความก่อนหน้า
บทความถัดไป »

สมัคร-รับบทความการเงิน ทางอีเมล์

เรามีบทความการเงิน การลงทุน การประกันภัย ที่มีเนื้อหา สาระดีๆ ส่งให้ทุกวัน

ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ รีวอร์ด
รับคะแนนสะสมซิตี้แบงก์รีวอร์ดสูงสุด 5 เท่า
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 15,000 บาท
สมัครออนไลน์
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ รอยัล ออร์คิด พลัส พรีเฟอร์
ใช้จ่ายผ่านบัตรฯ 1 ล้านบาท ภายใน 1 รอบปีสมาชิกบัตรฯ + สะสมไมล์ 22,000 ไมล์จากการบินกับการบินไทย
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 50,000 บาท
สมัครออนไลน์