บทความการเงิน
By Wathit Srisaengmak published November 3, 2017
หน้าหลัก » บทความทั้งหมด » สินเชื่อบ้าน - สินเชื่อรถ - สินเชื่อธุรกิจ » สินเชื่อลีสซิ่ง คือสินเชื่อประเภทไหน

สินเชื่อลีสซิ่ง คือสินเชื่อประเภทไหน

ลีสซิ่ง (Leasing) คืออะไร บางท่านสังสัย เหมือนกันกับการเช่าชื้อหรือไม่ เป็นคำถามที่ต้องอธิบายขยายความให้เข้าใจ เนื่องจากอาจมาเกี่ยวข้องกับท่านก็เป็นได้ ซึ่งอาจจำเป็นไม่วันใดก็วันหนึ่ง

การเช่า ท่านคงเคยเห็นมามากที่สุด อย่างเช่น การเช่าบ้าน คอนโดมิเนียม สำหรับรถยนต์ จะเห็นแต่การเช่าซื้อ แต่สิสซิ่งเกี่ยวข้องกันหลายเรื่อง ตั้งแต่การเช่าทรัพย์ เช่าซื้อ สินเชื่อแบบซึ่งลีสซิ่งนั้น ยังไม่มีกฎหมายธุรกิจที่จะใช้เฉพาะด้านนี้เลย จึงต้องใช้กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ในเรื่องสัญญาดังกล่าว แล้วลีสซิ่ง เป็นการทำสัญญากับทรัพย์สินใดบ้าง ก็อย่างเช่น รถยนต์ เครื่องจักร เครื่องใช้ภายในสำนักงาน โดยผู้ดำเนินธุรกิจจัดหาสินค้าและบริการในทรัพย์สินดังกล่าว แต่กรรมสิทธิ์ยังเป็นของผู้ดำเนินธุรกิจลีสซิ่ง ชื่อบริษัทเหล่านี้จึงมีชื่อต่อท้ายด้วยคำว่า ลีสซิ่ง ซึ่งท่านอาจจะเคยเห็นกันมา

ลักษณะสำคัญของลีสซิ่งประการหนึ่งคือ เป็นธุรกิจการให้เช่าทรัพยสินหรือสินค้าต่าง ๆ อย่างรถยนต์ จักรยานยนต์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ซึ่งผู้ที่ต้องการเช่าสินค้าหรือบริการนั้น เช่าได้ตามระยะเวลาที่ตกลงกันตามสัญญา โดยผู้เช่าจ่ายค่าเช่า และเมื่อระยะเวลาการเช่าทรัพย์นั้นสิ้นสุดลง ท่านสามารถที่จะเลือกอย่างหนึ่งอย่างใดที่จะซื้อทรัพย์สิน หรือคืนทรัพย์สินนั้นก็ได้ ตามแต่ท่านจะคิดว่าจำเป็นอย่างใด หรือเป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

สัญญาลีสซิ่งเหมือนกับสัญญาเช่าซื้อหรือไม่ เป็นคำถามที่ดีมาก เพราะว่ามีส่วนคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน แล้วไม่เหมือนกันอย่างไร ซึ่งสัญญาเช่าซื้อ เป็นการผ่อนส่งชำระกันเป็นงวด ๆ ตามสัญญาในเรื่องจำนวนเงิน และระยะเวลาที่ให้ไว้ ที่ต่างกันคือเวลาที่สัญญาสิ้นสุดแล้ว ท่านจะซื้อหรือจะเช่าต่อดี นี่เป็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดแล้วว่าสัญญาลีสซิ่งไม่เหมือนสัญญาเช่าซื้อ แล้วลีสซึ่งมีแบบใดบ้าง

แบบของสิสซิ่ง แบบที่หนึ่งคือ สัญญาเช่าทางการเงิน โดยผู้ให้บริการส่วนใหญ่เป็นสถาบันทางการเงิน ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นบริษัท ทรัพย์สินที่เช่าจะมีราคาสูงมาก เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาตามสัญญา ทรัพย์สินจะโอนไป ส่วนความรับผิดชอบจะเป็นของผู้ที่ใช้ทรัพย์สิน ส่วนแบบที่สองคือ สัญญาเช่าดำเนินการ จะเป็นทรัพย์ขนาดไม่ใหญ่มาก อย่างเช่นเครื่องใช้ในสำนักงาน เมื่อระยะเวลาตามสัญญาสิ้นสุด ผู้ใช้ทรัพย์สินสามารถเลือกซื้อหรือเช่าต่อได้ ส่วนความรับผิดชอบในการบำรุงรักษาจะเป็นของผู้ดำเนินธุรกิจนั้น

การทำธุรกิจสีสซิ่ง ถือว่าเป็นธุรกิจที่นิยมกันอย่างมาในขณะนี้ ซึ่งให้บริการด้านสินเชื่อที่ไม่ใช้เงินอย่างเดียวก็ว่าได้ แต่ให้สินเชื่อในรูปแบบทรัพย์สิน ตอบโจทย์หน่วยงาน องค์กรได้เป็นอย่างดี บริการสินเชื่อลีสซิ่งจะดีหรือไม่ คำตอบคือเลือกที่ถูกใจ ใช้บริการให้ถูกทางกับสินเชื่อลีสซิ่งที่ไหนก็ได้ ถ้าน่าเชื่อถือ ราคาคุณภาพก็แล้วกัน

แชร์.บทความนี้ให้ใครซักคนใน .Facebook
Wathit Srisaengmak
"เติมเต็มความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเงิน" หลายครั้ง หลายครา ที่เราอ่านบทความการเงินจากหลาย ๆ ที่แต่ก็ยังยากที่จะเข้าใจ เขาชอบที่จะเขียนบทความ เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ให้เข้าใจง่ายขึ้นอีก
« บทความก่อนหน้า
บทความถัดไป »

สมัคร-รับบทความการเงิน ทางอีเมล์

เรามีบทความการเงิน การลงทุน การประกันภัย ที่มีเนื้อหา สาระดีๆ ส่งให้ทุกวัน

ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม
รับเครดิตเงินคืน 11% เมื่อใช้จ่ายที่รถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดิน
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 15,000 บาท
สมัครออนไลน์
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ รอยัล ออร์คิด พลัส พรีเฟอร์
ใช้จ่ายผ่านบัตรฯ 1 ล้านบาท ภายใน 1 รอบปีสมาชิกบัตรฯ + สะสมไมล์ 22,000 ไมล์จากการบินกับการบินไทย
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 50,000 บาท
สมัครออนไลน์