บทความการเงิน
By Niwat Tipdechakul published October 27, 2016
หน้าหลัก » บทความทั้งหมด » ประกันภัยรถยนต์ - ประกันสุขภาพ และประกันภัยอื่น » กู้เงินตามกรมธรรม์...เอกสิทธิ์เฉพาะผู้มีประกันชีวิตเท่านั้น

กู้เงินตามกรมธรรม์...เอกสิทธิ์เฉพาะผู้มีประกันชีวิตเท่านั้น

ชีวิตคนเรามีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเราเอง คนในครอบครัว หรือกระทั่งญาติพี่น้อง และทุกเหตุการณ์บทสรุปสุดท้ายก็ไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งหากไม่มีการวางแผนประกันภัยตั้งรับไว้ หรือวางแผนไว้ไม่ครอบคลุมก็คงต้องแบกรับภาระเอง แต่หากกระแสเงินสดที่มีอยู่ไม่เพียงพอล่ะ? หรือหลายท่านอาจะต้องการเงินทุนสักก้อนสำหรับลงทุนกิจการในช่วงก่อตั้ง แต่เงินที่เก็บหอมรอมริบไว้มีอยู่ไม่เพียงพอล่ะ? แนวทางแก้ปัญหาที่นิยมกันทั่วไปคือการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินโดยใช้ทรัพย์สินที่มีอยู่ค้ำประกัน ซึ่งการดำเนินการก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอยู่ไม่น้อย หลายคนจึงหันไปหาเงินกู้นอกระบบ ที่อัตราดอกเบี้ยแสนแพง แต่ก็อนุมัติง่ายและได้เงินไวกว่า

อย่างไรก็ตามมีบริการเกี่ยวกับกระแสเงินสดประเภทหนึ่งที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะคนที่มีประกันชีวิตและเป็นที่ทราบกันไม่แพร่หลายนัก เพราะสิทธิดังกล่าวจะแจ้งไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิต และเป็นสิทธิของผู้ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เท่านั้น นั่นคือ "การขอกู้กรมธรรม์" อันเป็นประโยชน์ของการประกันชีวิตอีกรูปแบบหนึ่ง โดยสิทธิดังกล่าวมักมีระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบที่มีเงินคืน (จำนวนเงินเอาประกัน) เมื่อครบสัญญา นั่นคือเป็น กรมธรรม์แบบสะสมทรัพย์หรือกรมธรรม์แบบลูกผสมที่มีลักษณะของแบบสะสมทรัพย์อยู่ เพราะเอกลักษณ์ของกรมธรรม์ชนิดนี้คือมีการเก็บออมเงินส่วนหนึ่งไว้ให้ผู้เอาประกันชีวิตและจะเพิ่มพูนมากขึ้นเมื่อกรมธรรม์มีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ
ในกรมธรรม์ประกันชีวิตเรียกเงินออมส่วนนี้ว่า "มูลค่ากรมธรรม์" โดยมูลค่าที่เกี่ยวข้องกับการขอใช้สิทธิ์กู้กรมธรรม์คือ มูลค่าเงินสด ซึ่งก็คือ เบี้ยประกันชีวิตหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และหักเงินส่วนที่นำไปเฉลี่ยจ่ายเป็นค่าสินไหมทดแทนมรณกรรมแล้ว รวมกับผลตอบแทนจากการลงทุนของเบี้ยดังกล่าว ซึ่งทั่วไปมักเกิดขึ้นหลังจากสิ้นปีกรมธรรม์ที่ 2 เป็นต้นไป โดยที่กำหนดไว้ในตารางเป็นมูลค่าของเงินสดต่อจำนวนเงินเอาประกันภัย 1,000 บาท การใช้สิทธิกู้ยืมเงินในกรมธรรม์ประกันชีวิตนี้ จำนวนเงินที่กู้ยืมได้จะไม่เกินมูลค่าเงินสดตามที่ระบุไว้ในท้ายกรมธรรม์ โดยตัวแปรที่มีผลต่อต่อมูลค่าเงินสดคือ จำนวนเงินเอาประกัน อายุของกรมธรรม์ และรายจ่ายที่ยังคงค้างของผู้เอาประกัน โดยทั่วไปอัตราที่ให้กู้ยืมมักไม่เกิน 90% ของมูลค่าเงินสดที่มีอยู่ ณ เวลาที่ขอกู้ ทั้งนี้จะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเงินเช่นเดียวกัน แต่เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำกว่า ที่สำคัญคือไม่ต้องมีทรัพย์สินใดๆ มาค้ำประกันและสามารถใช้สิทธิโดยแจ้งที่ตัวแทนประกันชีวิตหรือสาขาของบริษัทประกันชีวิตของท่านได้เลย

จะเห็นได้ว่า การกู้ยืมเงินในกรมธรรม์ประกันชีวิตถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน และความกังวลใจจากปัญหาหรือภาระทางการเงิน ที่มีให้บริการเฉพาะผู้ที่มีประกันชีวิตไว้ในความครอบครองเท่านั้น

แชร์.บทความนี้ให้ใครซักคนใน .Facebook
Niwat Tipdechakul
"ให้ประกันช่วยคุณบริหารความเสี่ยง" เขาอยากให้ประกันเป็นส่วนหนึ่งของทุกคน และชอบที่จะเขียนเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องของประกัน
« บทความก่อนหน้า
บทความถัดไป »

สมัคร-รับบทความการเงิน ทางอีเมล์

เรามีบทความการเงิน การลงทุน การประกันภัย ที่มีเนื้อหา สาระดีๆ ส่งให้ทุกวัน

ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ
ฟรีห้องพักโรงแรม สำหรับคืนที่ 4 กับโรงแรมใดก็ได้ทั่วโลก เมื่อจองและชำระผ่านบริการเลขาส่วนตัว
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 50,000 บาท
สมัครออนไลน์
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม
รับเครดิตเงินคืน 11% เมื่อใช้จ่ายที่รถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดิน
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 15,000 บาท
สมัครออนไลน์