บทความการเงิน
By Wathit Srisaengmak published January 19, 2017
หน้าหลัก » บทความทั้งหมด » สินเชื่อบ้าน - สินเชื่อรถ - สินเชื่อธุรกิจ » นาโนไฟแนนซ์..ตัวช่วยเงินทุนการค้าขาย..

นาโนไฟแนนซ์..ตัวช่วยเงินทุนการค้าขาย..

นาโนไฟแนนซ์ (Nano Finance) หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ โดยรัฐบาลให้การสนับสนุน เพราะว่าที่แล้วมานั้นประชาชนผู้มีรายได้น้อย ไม่มีหลักฐานที่มาของเงินมาแสดงให้กับสถาบันการเงิน ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันการขอสินเชื่อ ซึ่งประชาชนที่เดือนร้อนเรื่องเงินไม่พอใช้ ทั้งพ่อค้าแม่ค้าจะหาแหล่งเงินทุนจากเงินกู้นอกระบบ จากเจ้าหนี้ที่คิดดอกเบี้ยแบบโหด ที่คอยได้ยินว่าร้อยละ 10 หรือร้อยละ 20 นั้นมีจริง ซึ่งไม่ใช่ต่อปี แต่เป็นแบบต่อเดือน ถ้าใครได้กู้ในอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว อาจจะไม่มีวันหลุดจากเงินกู้แบบโหดนี้เลย มีแต่จะพอกหนี้มากขึ้นไปอีก ดังนั้นนโยบายสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ของรัฐบาลที่ให้การสนับสนุนจึงเป็นการลดปัญหาหนี้นอกระบบได้อีกทางหนึ่ง ตลอดจนเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่ทำมาหากินโดยสุจริต และยังเป็นการช่วยในเรื่องของเศรษฐกิจของประเทศไทยได้เป็นอย่างมาก

นาโนไฟแนนซ์ จึงเป็นสินเชื่อเงินกู้ที่ให้สำหรับบุคคลทั่วไป อย่างผู้ที่มีอาชีพอิสระ พ่อค้าแม่ขาย ผู้ขายของหรือสินค้าต่างๆ วินมอเตอร์ไซด์ คนขับแท็กซี่ ผู้ที่ทำธุรกิจเล็กๆ น้อยๆ ผู้มีเงินเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เดือนร้อน ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และสามารถได้รับเงินอย่างรวดเร็ว ส่วนจำนวนเงินที่กู้ได้นั้นจะไม่เกิน 100,000 บาท การคิดดอกเบี้ยอัตราที่แท้จริง รวมค่าบริการ ค่าธรรมเนียมได้ไม่เกิน 36% ต่อปี หรือ ไม่เกิน 3% ต่อเดือน ในส่วนของบริษัทต้องมีทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท และต้องขออนุญาตการประกอบธุรกิจจากธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้ที่ประกอบธุรกิจนาโนไฟแนนซ์ที่เปิดให้บริการสินเชื่อแล้วมีอย่างเช่น บริษัทเงินสดทันใจ บริษัทไทยเอซ แคปปิตอล เป็นต้น

การเตรียมหลักฐาน เรื่องคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อ สัญชาติไทย มีสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน ถ้ามีคู่สมรส ต้องนำหลักฐานไปด้วย วัตถุประสงสงค์เพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจ มีประสบการณ์หรือประกอบธุรกิจชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ และต้องอยู่ในรัศมีไม่เกิน กี่กิโล จากแหล่งในสินเชื่อ ซึ่งรายละเอียดในแต่ละนาโนไฟแนนซ์จะแตกต่างกันเล็กน้อย ท่านต้องเขียนลงในเอกสารขอสินเชื่อ ส่งเจ้าหน้าที่ จะได้รับอนุมัติภายในไม่กี่วัน ต่อมาจะนัดทำสัญญา และรับเงินต่อไป

นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อแบบใหม่ สามารถเป็นแหล่งเงินทุนสินเชื่อได้เป็นอย่างดีให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ทำอาชีพต่างๆ ให้ได้รับบริการสินเชื่อที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับประชาชนทั่วไปได้ทำมาหากินด้วยเงินทุนที่ได้มาอย่างง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่ผู้ที่ขอสินเชื่อนั้นต้องรักษาวินัยทางการเงินโดยผ่อนชำระต่อเนื่องทุกเดือน อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง หรือขาดการชำระหนี้กับนาโนไฟแนนซ์ที่มาช่วยท่าน สำหรับในบทความต่อๆ ไป จะนำเรื่องเงินๆ ทองๆ มาให้ทราบ เพื่อเป็นแหล่งสินเชื่อที่สะดวกแบบนี้มาให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง

แชร์.บทความนี้ให้ใครซักคนใน .Facebook
Wathit Srisaengmak
"เติมเต็มความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเงิน" หลายครั้ง หลายครา ที่เราอ่านบทความการเงินจากหลาย ๆ ที่แต่ก็ยังยากที่จะเข้าใจ เขาชอบที่จะเขียนบทความ เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ให้เข้าใจง่ายขึ้นอีก
« บทความก่อนหน้า
บทความถัดไป »

สมัคร-รับบทความการเงิน ทางอีเมล์

เรามีบทความการเงิน การลงทุน การประกันภัย ที่มีเนื้อหา สาระดีๆ ส่งให้ทุกวัน

ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ รีวอร์ด
รับคะแนนสะสมซิตี้แบงก์รีวอร์ดสูงสุด 5 เท่า
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 15,000 บาท
สมัครออนไลน์
บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ
ฟรีห้องพักโรงแรม สำหรับคืนที่ 4 กับโรงแรมใดก็ได้ทั่วโลก เมื่อจองและชำระผ่านบริการเลขาส่วนตัว
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 50,000 บาท
สมัครออนไลน์