บทความการเงิน
By Wathit Srisaengmak published January 7, 2017
หน้าหลัก » บทความทั้งหมด » สินเชื่อบ้าน - สินเชื่อรถ - สินเชื่อธุรกิจ » ไม่มีเงินก้อน ก็ซื้อคอนโดมิเนียมในฝันได้

ไม่มีเงินก้อน ก็ซื้อคอนโดมิเนียมในฝันได้

 คอนโดมิเนียม (Condominium) เป็นที่อยู่อาศัยที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน คอนโดมิเนียมจึงขายดีในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาตราบจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งทั้งภาครัฐและภาคเอกชนก็ได้ให้การสนับสนุน ด้วยเหตุผลของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความเป็นอยู่ในแบบทันสมัย ตอบโจทย์ให้เขาได้ จึงมีโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย แล้วยังทำให้อุตสาหกรรมการก่อสร้างที่อยู่อาศัย รวมถึงวัสดุ การแต่งบ้าน ไปจนถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องดีขึ้นตามมา เศรษฐกิจของประเทศไทยจึงขยายตัว ประชาชนคนไทยมีเงินเดือนเพิ่มขึ้น พวกเขาจึงอยากมีคอนโดมิเนียมในฝันห้องหนึ่ง แต่ปัญหาคือไม่มีเงินก้อนที่จะซื้อ จะทำอย่างไรดี นี่จึงเป็นที่มาของสินเชื่อ (Loan) เพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยอย่างคอนโดมิเนียม ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับประเภทของสินเชื่อตามระยะเวลาว่ามีแบบใดบ้าง ซึ่งสินเชื่อประเภทนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ

แบบที่ 1 สินเชื่อระยะสั้น (Short Term) ระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ส่วนใหญ่เป็นการกู้สินเชื่อเพื่อการบริโภค อย่างสินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อระยะสั้นเป็นแบบที่กู้ง่ายที่สุด เพราะจำนวนเงินไม่มากนัก คนส่วนใหญ่จะกู้มาเพื่อสภาพคล่องกับการใช้เงินในชีวิตประจำวัน

แบบที่ 2 สินเชื่อระยะปานกลาง (Intermediate Term) ระยะเวลาตั้งแต่ 1 – 5 ปี สินเชื่อระยะปานกลางนี้จำนวนเงินมากขึ้น อย่างการผ่อนสินสินค้าต่างๆ เช่นรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

แบบที่ 3 สินเชื่อระยะยาว (Long Term) ระยะเวลาตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป เช่น การกู้ซื้อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโดมิเนียม หรือกู้เพื่อการลงทุนขนาดใหญ่

สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมจะเป็นแบบที่ 3 คือแบบระยะยาว (Long Term Loan) สามารถขอสินเชื่อหรือกู้เงินกับธนาคารใดก็ได้ วงเงินประมาณ 85% ของราคาประเมิน ระยะหลังมาบางธนาคารปล่อยกู้ได้ถึง 100% แล้ว เพื่อนำมาซื้อคอนโดมิเนียม โดยผู้กู้ต้องนำคอนโดมิเนียมที่ซื้อค้ำประกันการจำนอง ส่วนระยะเวลาในการกู้เงินนั้นอยู่ที่อายุของผู้กู้เป็นสำคัญ โดยวิธีคำนวณ ด้วยการเอาอายุของผู้กู้บวกกับระยะเวลาในการกู้จะไม่เกินอายุ 60 – 65 ปี ส่วนในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อนั้น ท่านต้องเลือกธนาคารที่คิดอัตราดอกเบี้ยน้อยที่สุดหรือตามความเหมาะของแต่ละบุคคล ซึ่งแต่ละธนาคารจะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แตกต่างกันออกไป

จากที่อธิบายมาตอนต้น ท่านที่ไม่มีเงินก้อนมากพอ สามารถที่จะซื้อคอนโดมิเนียนในฝันได้ แต่ถ้าตกลงใจที่จะซื้อแล้ว ต้องมาดูรายละเอียดเพิ่มขึ้นอีกหลายเรื่อง เช่นเงินเดือน ความสามารถในการผ่อนชำระ ส่วนใหญ่ก็จะประมาณ 40% ของรายได้ที่ใช้ในการชำระหนี้เงินกู้ แล้วยังมีเรื่องของหลักทรัพย์ ผู้ร่วมกู้ ผู้ค้ำประกัน เครดิตบูโร (Credit Bureau) มาประกอบการขอสินเชื่อด้วย ซึ่งมีรายละเอียดอีกมากมาย จะอธิบายในบทความต่อๆ ไป

แชร์.บทความนี้ให้ใครซักคนใน .Facebook
Wathit Srisaengmak
"เติมเต็มความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเงิน" หลายครั้ง หลายครา ที่เราอ่านบทความการเงินจากหลาย ๆ ที่แต่ก็ยังยากที่จะเข้าใจ เขาชอบที่จะเขียนบทความ เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ให้เข้าใจง่ายขึ้นอีก
« บทความก่อนหน้า
บทความถัดไป »

สมัคร-รับบทความการเงิน ทางอีเมล์

เรามีบทความการเงิน การลงทุน การประกันภัย ที่มีเนื้อหา สาระดีๆ ส่งให้ทุกวัน

ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม
รับเครดิตเงินคืน 11% เมื่อใช้จ่ายที่รถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดิน
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 15,000 บาท
สมัครออนไลน์
บัตรเครดิตซิตี้ พรีเมียร์
รับคะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 4 เท่า เมื่อใช้จ่าย ณ ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าปลอดภาษีทั่วโลก
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 30,000 บาท
สมัครออนไลน์