บทความการเงิน
By Niwat Tipdechakul published September 15, 2016
หน้าหลัก » บทความทั้งหมด » ประกันภัยรถยนต์ - ประกันสุขภาพ และประกันภัยอื่น » "ประกันภัย" คือเครื่องมือสำคัญ ของการวางแผนการเงิน

"ประกันภัย" คือเครื่องมือสำคัญ ของการวางแผนการเงิน

ในการดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขของมนุษย์ เราต่างต้องการปัจจัยพื้นฐาน 4 ประการและเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการได้มาซึ่งปัจจัยพื้นฐานเหล่านั้น ล้วนแล้วต้องอาศัยปัจจัยสำคัญที่สุดแห่งยุคนั่นคือปัจจัยที่เรียกว่า "เงิน" ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามันได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตมนุษย์ไปแล้ว ดังนั้นการวางแผนการเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราต่างก็ทราบกันดีว่าแผนการเงินนั้นมีอยู่ 4 ขั้นตอน คือ

  • การสร้างความมั่งคั่ง (Wealth Creation) นั่นคือ สร้างเป้าหมายรายได้แล้วการวางแผนค่าใช้จ่ายและแบ่งส่วนเก็บ ตลอดจนจัดการกับหนี้สิน อันมีดอกเบี้ยเป็นรายจ่าย ที่คนเป็นลูกหนี้ไม่พึงปรารถนา

  • การปกป้องความมั่งคั่ง (Wealth Protection) เป็นการเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดหรืออาจจะเป็นความสูญเสียในอนาคตที่จะต้องเกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้เรียกว่า “ภัยแห่งความไม่แน่นอน” เป็นการป้องกันเพื่อให้มีผลกระทบต่อรายได้ และสินทรัพย์ของเราน้อยที่สุด

  • การสะสมความมั่งคั่ง (Wealth Accumulation) เป็นการทำให้เงิน หรือสินทรัพย์ที่มีอยู่พอกพูนขึ้นด้วยการลงทุน และลดค่าใช้จ่ายด้านภาษี

  • การส่งต่อความมั่งคั่ง (Wealth Distribution) คือแผนในการส่งมอบความมั่งคั่งให้กับทายาทหรือครอบครัว

แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามขั้นตอนการปกป้องความมั่งคั่งซึ่งอาจคิดว่าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนหรือเป็นค่าใช้จ่ายที่ยังไม่จำเป็นต่อชีวิต รอพร้อมอีกหน่อยค่อยทำ หรือเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ที่เราสรรหามาคานงัดกับความสำคัญของมัน

การรับมือกับความไม่แน่นอนที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตแนวทางที่ดีที่สุดคือ การทำประกันทั้งในส่วนของประกันชีวิต ที่ให้ความคุ้มครองความสามารถในการสร้างรายได้ (Human Asset) และประกันวินาศภัย ที่ให้คุ้มครองทรัพย์สินรวมถึงสุขภาพของเรา เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดไว้จริง เราเลี่ยงความสูญเสียไม่ได้ และนั่นคือค่าใช้จ่ายหรือการขาดรายได้อันมีผลกระทบต่อสินทรัพย์ที่เรามีอยู่แน่นอน แต่ที่ไม่แน่นอนคือจำนวนการสูญเสียหรือค่าใช้จ่ายที่มากหรือน้อยไม่อาจทราบล่วงหน้า ถ้าเกิดน้อยก็ถือเป็นโชคดี แต่ถ้ามันไม่น้อยล่ะ... แม้ว่าเราจะปฏิเสธการทำประกันได้ แต่เราไม่สามารถปฏิเสธภัย หรือเหตุการณ์ที่ไม่มีความแน่นอนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จะเป็นการดีกว่าหากว่าทรัพย์สินของเราอยู่ภายใต้การคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัย จำนวนของความสูญเสียจะมากหรือน้อยย่อมไม่ใช่สิ่งที่เราต้องกังวลอีกต่อไป

ในมุมมองของการบริหารจัดการแล้ว "การจ่ายด้วยจำนวนเงินที่แน่นอน ย่อมดีกว่าต้องจ่ายเงินที่ไม่แน่นอนในอนาคต ที่อาจจะมากกว่า" เห็นด้วยมั้ยครับ ?

แชร์.บทความนี้ให้ใครซักคนใน .Facebook
Niwat Tipdechakul
"ให้ประกันช่วยคุณบริหารความเสี่ยง" เขาอยากให้ประกันเป็นส่วนหนึ่งของทุกคน และชอบที่จะเขียนเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องของประกัน
« บทความก่อนหน้า
บทความถัดไป »

สมัคร-รับบทความการเงิน ทางอีเมล์

เรามีบทความการเงิน การลงทุน การประกันภัย ที่มีเนื้อหา สาระดีๆ ส่งให้ทุกวัน

ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ
ฟรีห้องพักโรงแรม สำหรับคืนที่ 4 กับโรงแรมใดก็ได้ทั่วโลก เมื่อจองและชำระผ่านบริการเลขาส่วนตัว
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 50,000 บาท
สมัครออนไลน์
บัตรเครดิตซิตี้ พรีเมียร์
รับคะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 4 เท่า เมื่อใช้จ่าย ณ ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าปลอดภาษีทั่วโลก
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 30,000 บาท
สมัครออนไลน์