บทความการเงิน
By Niwat Tipdechakul published December 12, 2016
หน้าหลัก » บทความทั้งหมด » ประกันภัยรถยนต์ - ประกันสุขภาพ และประกันภัยอื่น » กรณีศึกษา ฆ่าตัวตายเพื่อหวังเอาเงินประกันไปใช้หนี้ ?

กรณีศึกษา ฆ่าตัวตายเพื่อหวังเอาเงินประกันไปใช้หนี้ ?

ในบทความนี้ผู้เขียนขอนำท่านมาพิจารณาว่ากรณีฆ่าตัวตายเพื่อหวังเอาเงินประกันมาใช้หนี้ อันปรากฏตามเนื้อข่าวเมื่อคราว 2-3 ปีที่ผ่านมา ระบุว่า "มีคุณพ่อท่านหนึ่งซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ได้ผูกคอตาย หลังลูกชายติดค่าทำขวัญลูกสาวบ้านอื่นหลายหมื่นแต่ไม่มีเงินใช้ มีจดหมายลาตายโดยหวังให้เอาเงินประกันชีวิตกลุ่มมาใช้หนี้" โดยมีประเด็นที่ควรต้องพิจารณาคือ กรณีผู้เอาประกันฆ่าตัวตายเพื่อหวังเอาเงินประกันนั้น บริษัทประกันชีวิตจะต้องจ่ายสินไหมทดแทนให้หรือไม่ ถ้าจ่ายจะจ่ายอย่างไร

ผู้เขียนได้พยายามสืบหาว่าจริงแล้วกรณีข่าวดังที่กล่าวมามีบทสรุปอย่างไร บริษัทผู้รับประกันจ่ายสินไหมทดแทนหรือไม่ ทว่าไม่ปรากฏว่ามีบทสรุปสำหรับกรณีนี้แต่ประการใดๆ จึงขออนุญาตวิเคราะห์ตามเนื้อข่าวโดยใช้หลักการประกันชีวิตประกอบดังนี้ครับ

ก่อนอื่นเราควรต้องทราบก่อนว่ามีกรณีไหนบ้างที่บริษัทประกันชีวิตสามารถปฏิเสธหรือยกเว้นการจ่ายเงินผลประโยชน์ได้บ้าง ซึ่งผู้เขียนได้เคยกล่าวไว้ว่ามีอยู่ 3 กรณีคือ

  • ผู้เอาประกันกระทำอัตวินิบาตกรรม หรือ การฆ่าตัวตายภายใน 1 ปี โดยนับตั้งแต่วันที่เริ่มสัญญา หรือวันที่ต่ออายุสัญญา ไปจนถึงเวลาสิ้นวันของวันครบรอบ 1 ปีกรมธรรม์

  • ผู้เอาประกันถูกผู้รับผลประโยชน์ฆ่าตายโดยเจตนา ข้อนี้ก็เป็นเจตนาฉ้อฉลอย่างร้ายแรงและขัดต่อหลักศีลธรรมอันดี จึงไม่มีการกำหนดระยะเวลา

  • ผู้เอาประกันแถลงข้อมูลสาระสำคัญอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริง เป็นการกระทำโดยไม่สุจริตใจจึงทำให้สัญญาไม่มีความสมบูรณ์ตั้งแต่ต้น บริษัทย่อมมีสิทธิในการบอกล้างสัญญาได้ภายใน 2 ปี นับจากวันเริ่มสัญญาหรือวันที่ต่ออายุสัญญาครั้งสุดท้าย

กรณีการฆ่าตัวตายนั้น ในความเป็นจริงแล้วอาจมีผู้คิดหวังเอาเงินผลประโยชน์จากการประกันชีวิตโดยการฆ่าตัวตายได้ การกำหนดช่วงเวลาไว้ 1 ปีนั้นก็เพื่อให้ผู้เอาประกันได้คิดไตร่ตรอง และหาทางออกจากปัญหา แต่หากเป็นการฆ่าตัวตายโดยเจตนาของผู้เอาประกันเองและผ่านพ้นกำหนดอายุกรมธรรม์เกิน 1 ปีแล้ว บริษัทมีหน้าที่จ่ายชดเชยค่าสินไหมทดแทน โดยจ่ายจำนวนเงินเอาประกันให้ผู้รับประโยชน์ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์เรื่องผู้รับประโยชน์

จากข่าวที่กล่าวอ้างข้างต้นนั้น ในเนื้อความข่าวระบุว่าเป็นประกันชีวิตกลุ่มซึ่งโดยส่วนมากมักเป็นการประกันภัยอุบัติเหตุหมู่ไม่ใช่การประกันชีวิต คือเป็นลักษณะของประกันภัยที่เกิดจากอุบัติเหตุ ที่บริษัทประกันจะจ่ายชดเชยตามจำนวนเงินเอาประกันภัยก็ต่อเมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุเท่านั้น แม้ว่าในกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุมักมีเงินทดแทนที่เรียกว่า "เงินค่าปลงศพ" อยู่จำนวนหนึ่งเพื่อให้การช่วยเหลือญาติผู้เอาประกันกรณีที่ไม่ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ แต่อย่างไรก็ตามก็มีข้อยกเว้นการจ่ายเงินผลประโยชน์สำหรับกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุจากการฆ่าตัวตาย พยายามฆ่าตัวตาย หรือการทำร้ายร่างกายตนเอง และการแท้งลูก ดังนั้นการเสีย โดยการฆ่าตัวตายกรณีนี้ย่อมไม่ได้รับความคุ้มครองจากกรมธรรม์ที่มีอยู่แต่อย่างใด

แชร์.บทความนี้ให้ใครซักคนใน .Facebook
Niwat Tipdechakul
"ให้ประกันช่วยคุณบริหารความเสี่ยง" เขาอยากให้ประกันเป็นส่วนหนึ่งของทุกคน และชอบที่จะเขียนเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องของประกัน
« บทความก่อนหน้า
บทความถัดไป »

สมัคร-รับบทความการเงิน ทางอีเมล์

เรามีบทความการเงิน การลงทุน การประกันภัย ที่มีเนื้อหา สาระดีๆ ส่งให้ทุกวัน

ผู้สนับสนุน
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ รีวอร์ด
รับคะแนนสะสมซิตี้แบงก์รีวอร์ดสูงสุด 5 เท่า
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 15,000 บาท
สมัครออนไลน์
บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ
ฟรีห้องพักโรงแรม สำหรับคืนที่ 4 กับโรงแรมใดก็ได้ทั่วโลก เมื่อจองและชำระผ่านบริการเลขาส่วนตัว
รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 50,000 บาท
สมัครออนไลน์